foto1
foto1
foto1
foto1
foto1

นิทาน น้ำใจไมตรี

ปฏิทิน

January 2020
S M T W T F S
1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31

Facebook Page

แผนที่ตั้ง

สถิติผู้เยี่ยมชม

974152
วันนี้
เมื่อวานนี้
สัปดาห์นี้
สัปดาห์ที่แล้ว
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
ทั้งหมด
1713
2872
6520
945678
66090
104021
974152

Your IP: 3.83.32.171
2020-01-22 11:40

 

 

นิทานน้ำใจ248

 

c สามก๊ก The three kingdoms

สามก๊ก  Romance of the Three Kingdoms” เป็น วรรณคดีอิงประวัติศาสตร์ของจีน ในช่วงพ.ศ.751-823 คือ เกือบสองพันปีมาแล้ว ตอนปลายราชวงศ์ฮั่น ซึ่งมีเมืองหลวงอยู่ที่เมืองลกเอี๋ยง  จักรพรรดิเลนเต้ และจักรพรรดิเหี้ยนเต้ทรงอ่อนแอ  ขันที 10 คน และตั๋งโต๊ะ ผู้สำเร็จราชการ มีอำนาจใหญ่ โดยมีลิโป้เป็นทหารเอก แต่ตั๋งโต๊ะถูกลิโป้สังหารเพราะผิดใจกันเรื่องหญิงงามชื่อเตียวเสี้ยน ขณะนั้น ข้าราชการคดโกงคอรัปชั่น  โจรผู้ร้ายชุกชุม ราษฎรเดือดร้อน ขาดความสุขไปทั่วแผ่นดิน เกิดกบฏโจรโพกผ้าเหลืองของกลุ่มชาวนา มีกลุ่มอิทธิพลต่าง ๆ ปลุกปั่นให้มีการสู้รบชิงอำนาจ เกิดกบฏในเมืองหลวง โจโฉ เจ้าเมืองตากุ๋นเข้าไปช่วยปราบพวกกบฏ แล้วได้รับแต่งตั้งเป็นอุปราชโดยมีอ้วนเลี้ยวเป็นพวก แต่กลุ่มของซุนกวนเจ้าเมืองกังตั๋งและเล่าปี่เจ้าเมืองเสฉวนไม่ยอมรับโจโฉ

ภายหลังจากที่พวกโจโฉ  พ่ายแพ้แก่เล่าปี่ และซุนกวนในการศึกที่ผาแดง (โจโฉแตกทัพเรือ) เมื่อ พ.ศ. 751 ประเทศจีนก็แตกแยกออกเป็นสามกลุ่ม คือ วุยก๊กหรือก๊กเว่ย หรือเฉาเว่ย () ของพวกโจโฉ  และลูกชายชื่อโจผี เป็นก๊กที่ยิ่งใหญ่มีกำลังมาก ครอบครองพื้นที่ทางตอนเหนือของประเทศจีน มีทหารเอกคือ ลุมาอี้ เตาทู กุบแก แฮหัวตุ้น จ๊กก๊กหรือก๊กสู่หรือ สู่ฮั่น () ของพวกเล่าปี่ ครองพื้นที่ทางตะวันตกบริเวณมณฑลเสฉวน มีทหารเอกคือ กวนอู เตียวหุย จูล่ง ฉองตง ม้าเฉียว และง่อก๊กหรือก๊กหวู () ของพวกซุนกวน  ครองพื้นที่ทางตะวันออกชายฝั่งทะเล ตอนใต้ของแม่น้ำแยงซีเกียง  มีเมืองกังตั๋งเป็นเมืองสำคัญ  มีทหารเอกคือ จิวยี่  ลิบอง  และมีสาวงามคือ ไต้เกี้ยวและเสียวเกี้ยว ต่อมาใน พ.ศ. 823 พระเจ้าสุมาเอี๋ยนซึ่งเป็นต้นราชวงศ์จิ๋น  ทรงรวมสามก๊กมาอยู่ในแผ่นดินจีนแห่งเดียวอีกครั้งหนึ่ง  รวมเวลาที่แผ่นดินจีนแตกเป็นสามก๊กราว 70 ปี

สามก๊ก” ได้บันทึกเรื่องการร่วมสัตย์สาบานในสวนท้อ  ถึงความเป็นพี่น้องกันระหว่าง เล่าปี่ กวนอู เละเตียวหุย หลังจากได้อ่านประกาศจากวังหลวง เพื่อรับอาสาสมัครชาวเมือง เพื่อร่วมกับทหาร ทำการปราบปรามโจรโพกผ้าเหลือง ที่ทำความปั่นป่วนวุ่นวายให้แก่ราชวงศ์ฮั่นและประชาชน เล่าปี่ กวนอู และเตียวหุย ได้ให้สัตย์สาบานต่อกันว่า “จะเป็นพี่น้องกัน ซื่อสัตย์ต่อกันจนวันตาย  ถ้ามีภัยอันตรายใด ก็จะไม่ทิ้งกัน  จะแก้กันกว่าจะตายทั้งสาม โดยขอสาบานต่อเทพยดาทั้งปวงว่า  ถ้าข้าพเจ้าทั้งสามมิได้ซื่อตรงต่อกัน ขอให้เทพยดาสังหารผลาญชีวิต  ให้ประจักษ์แก่โลก”                                             

จากนั้นพี่น้องทั้งสามได้ไปหาเล่าเอี้ยนเจ้าเมืองตุ้นก้วน  แล้วออกปราบโจรโพกผ้าเหลือง  ได้เข้าช่วยตั๋งโต๊ะแม่ทัพหลวง ที่กำลังถูกโจรโพกผ้าเหลืองโจมตีจนแตกพ่าย เล่าปี่ ได้รับตำแหน่งเป็นนายอำเภออันห้อก้วน โดยมีกวนอู กับเตียวหุยตามไปทำงานด้วย แต่มีขุนนางจากเมืองหลวงจะมาเรียกเก็บเงินใต้โต๊ะ เล่าปี่ไม่พอใจจึงพาพวกออกจากเมืองอันห้อก้วน ไปหาเล่าเก๊งที่เมืองไต้จิ๋ว แล้วทำงานมีความดีความชอบจนได้รับตำแหน่งเป็นเจ้าเมืองเพงงวนก๋วน

ต่อมาเล่าปี่ได้ไปเป็นเจ้าเมืองชีจิ๋ว ทำศึกแพ้โจโฉ จึงหนีไปพึ่งอ้วนเสี้ยวที่เมืองกิจิ๋ว ทำให้ต้องพลัดพรากจากกวนอูและเตียวหุย กวนอูถูกโจโฉจับได้ แล้วถูกเกลี้ยกล่อมให้ทำงานด้วย กวนอูตกลงโดยมีข้อแม้ว่า ถ้ากวนอูสืบทราบว่าเล่าปี่อยู่ที่ใด ก็จะไปอยู่ด้วย และต่อมาเมื่อกวนอูทราบที่อยู่ของเล่าปี่ที่เมืองของอ้วนเสี้ยว ซึ่งไกลถึงพันลี้ กวนอูก็ได้ขี่ม้าไปหาเล่าปี่ทันที

เมื่อพ.ศ 751 (ค.ศ.208)  สมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันออก โจโฉอ้างโองการพระเจ้าเหี้ยนเต้ ยกพลเกือบล้านคนและเรือกว่า 2,000 ลำ ลงสู่ภาคใต้  เพื่อปราบเล่าปี่และซุนกวน  เล่าปี่พ่ายแพ้ต้องหลบหนีออกจากเมืองซินเอี๋ย โดยทหารเอกจูล่งพาอาเต๊าลูกชายทารกของเล่าปี่ซ่อนในเกราะหนีมาได้

หลังจากพ่ายศึกโจโฉ เล่าปีได้ส่งขงเบ้งไปเจรจาเป็นพันธมิตรกับซุนกวนแห่งง่อก๊ก เพื่อร่วมกันต่อต้านโจโฉ ซึ่งซุนกวนก็เห็นด้วย ขงเบ้งได้นำเรือบรรทุกหุ่นฟางยี่สิบลำแล่นเข้าไปใกล้กองทัพโจโฉ  ซึ่งระดมยิงธนูเข้ามาติดหุ่นฟางขณะหมอกลงจัดตอนดึก ทำให้ได้ลูกธนูมาถึงแสนดอก

ฝ่ายโจโฉได้นำเรือมาผูกติดกันที่ผาแดง (Red Cliff) เพื่อแก้ปัญหาการเมาเรือของทหารบกชาวเหนือ ที่ไม่คุ้นกับการรบทางน้ำ แต่ถูกจิวยี่และขงเบ้งส่งเรือไฟไปเผากองเรือของโจโฉไหม้วอดวายไปหมด ขณะเกิดลมสลาตันจากทางทิศตะวันออก โจโฉต้องหนีเอาตัวรอดไปในเส้นทางผ่านตำบลฮัวหลิม ที่ขงเบ้ง ให้กวนอูไปดักรอไว้ กวนอูได้ปล่อยให้โจโฉหนีไปได้เพราะสำนึกในบุญคุณแต่หนหลัง

เมื่อเล่าปี่สถาปนาตนเองเป็นเจ้าเมืองเสฉวน โดยยึดเมืองมาจากเล่าเจี้ยงแล้ว เบ้งเฮก ผู้นำชนเผ่าทางใต้ แถบยูนนาน ได้ฉวยโอกาสขณะที่เล่าปี่ปราชัยต่อการรบกับซุนกวน  ลอบทำร้ายรายวันต่อ ทหาร  ครู และพระของเสฉวน ขงเบ้งจึงส่งทหารไปปราบเบ้งเฮก  แต่ทหารเสฉวนของขงเบ้งไม่คุ้นเคยกับภูมิประเทศที่เต็มไปด้วยป่าเขา ห้วยหนองคลองบึง และพบกับยุทธวิธีการรบในป่า ที่เต็มไปด้วยโรคภัยไข้เจ็บหรือมีสิ่งแวดล้อมที่เป็นพิษ และไม่กล้าติดตามทหารเบ้งเฮกที่หนีเข้าไปในป่า จึงมีการหลอกจับเบ้งเฮก แล้วปล่อยตัวกลับไปถึง 7 ครั้ง จนกระทั่งชนะใจเบ้งเฮกยอมเป็นพวกเดียวกันกับขงเบ้ง เล่าปี่ เล่าปี่ ได้แต่งตั้งให้กวนอูไปครองเมืองเกงจิ๋ว แต่ถูกซุนกวนยกทัพเข้าโจมตีจนเสียเมือง และกวนอูถูกจับตัวไปประหาร เตียวหุยได้นำทหารไปล้างแค้นให้กวนอู แต่ถูกลอบฆ่าโดยทหารฝ่ายตนเอง  ส่วนเล่าปี่ก็ยกทัพไปแก้แค้นให้กวนอูเช่นกัน แต่ถูกลอบวางเพลิงค่ายทหาร จนต้องหนี และบาดเจ็บจนเสียชีวิตไปตามกัน   

ข้อมูลจาก  วิกิพีเดีย,สามก๊ก

http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%81%E0%B9%8A%E0%B8%81

http://www.online-station.net/news/game/8427

http://samkok911.blogspot.com/2013/10/Sanguo-Yin.html

http://www.adintrend.com/scoop/1563redcliff.html

http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%81%E0%B9%8A%E0%B8%81

ดาวน์โหลด นิทานPDF