foto1
foto1
foto1
foto1
foto1

นิทาน น้ำใจไมตรี

ปฏิทิน

January 2020
S M T W T F S
1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31

Facebook Page

แผนที่ตั้ง

สถิติผู้เยี่ยมชม

974122
วันนี้
เมื่อวานนี้
สัปดาห์นี้
สัปดาห์ที่แล้ว
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
ทั้งหมด
1683
2872
6490
945678
66060
104021
974122

Your IP: 3.83.32.171
2020-01-22 11:34

นิทานน้ำใจ215

คินทาโร่ เด็กน้อยเอี๊ยมแดงขี่หมี (金太郎 Kintarō  Golden Boy)

        เมื่อประมาณหนึ่งพันปีมาแล้ว  ที่ประเทศญี่ปุ่น   มีเด็กชายชื่อคินทาโร่ อยู่กับแม่ของในบ้านหลังเล็กที่หมู่บ้านเชิงเขาอะชิงาร่า (Mt. Ashigara) คินทาโร่เป็นเด็กแข็งแรงเหลือเชื่อตอนที่เพิ่งคลานได้ เขาก็มีพลังเท่ากับผู้ใหญ่แล้ว  และเมื่อเริ่มหัดเดินนั้น  แม่ได้เย็บเอี๊ยมสีแดงสดให้ตัวหนึ่ง ด้านหน้าของอี๊ยมปักดิ้นทองเป็นรูปตัวอักษร คิน  ซึ่งคินทาโร่เป็นเด็กที่เกิดมาท่ามกลางธรรมชาติ เขา   เข้าใจความรู้สึกและภาษาของสัตว์ป่า     บรรดาสัตว์ทั้งหลายกับคินทาโร่ก็กลายเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน คินทาโร่จะเดินขึ้นไปยังภูเขาทุกวันเพื่อไปพบกับเพื่อนสัตว์ของเขา โดยจะวิ่งและเล่นเกมต่างๆอยู่ในป่าแห่งนั้นตลอดวันเมื่อฤดูหนาวย่างเข้ามา อากาศเย็นไม่สามารถทำอะไร คินทาโร่ได้เลย และในฤดูร้อนที่มีอากาศร้อนก็เช่นกัน ความร้อนอบอ้าวก็ยังทำอะไร คินทาโร่ไม่ได้ ขณะที่ชาวบ้านพากันหลับอยู่ใต้ต้นไม้ คินทาโร่จะวิ่งเข้าป่าหรือไม่ก็ลงไปเล่นน้ำในแม่น้ำอย่างสุขสำราญ และในระหว่างที่มีลมพายุแรงจัดในฤดูใบไม้ร่วง คินทาโร่จะยืนอยู่นอกบ้านตลอดคืนเพื่อจะได้คอยประคองบ้านไว้ไม่ให้พัง เมื่อคินทาโร่อายุได้ 5 ขวบ แม่มอบขวานเล่มใหญ่และหนักมากเล่มหนึ่งแก่เขา คินทาโร่ชอบขวานนี้มาก คินทาโร่ดีใจที่ได้ช่วยแม่ตัดฟืนทุกวัน  วันหนึ่งในฤดูใบไม้ร่วง คินทาโร่กำลังตัดไม้อยู่ในป่า เพื่อนๆสัตว์ได้เข้าไปหาเขา ลิงตะโกนชวน คินทาโร่ไปเก็บลูกเกาลัดบนยอดเขา พวกสัตว์ก็เริ่มเดินทางขึ้นเขาโดยมี คินทาโร่เดินนำหน้า จนไปถึงเหวแห่งหนึ่งที่สะพานพังไปเพราะโดนพายุทำลาย   คินทาโร่ใช้ขวานตัดต้นไม้ใหญ่พาดทำสะพานข้ามเหวได้สำเร็จ ในที่สุดพวกเขาก็ไต่ขึ้นไปถึงยอดเขาซึ่งเป็นที่อยู่ของหมีที่ดุร้ายขนาดใหญ่ของภูเขาอะชิงาร่าตัวหนึ่ง มีเสียงคำรามดังมาจากพุ่มไม้ เจ้าหมีลุกขึ้นยืนสองขาอวดกรงเล็บ คินทาโร่เดินเข้าไปต่อยจนหมีเซถลา. แล้วใช้พลังอันมหาศาลยกเจ้าหมีชูขึ้นเหนือศีรษะ หมีตะเกียกตะกายหมดทางสู้อยู่กลางอากาศ  คินทาโร่ให้ หมีสัญญาว่าจะทำตัวเป็นหมีที่ดี ก่อนที่เขาจะปล่อยหมีลง นับจากนั้นเป็นต้นมา หมีก็หยุดใช้กำลังกับสัตว์ที่เล็กกว่าตนและกลายเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดตัวหนึ่งของคินทาโร่บรรดานายพรานและคนตัดไม้ในบริเวณไกลออกไป ได้เดินทางกลับมาที่หมู่บ้านของพวกตน พร้อมด้วยเรื่องที่ตนพบเห็นมาอย่างไม่น่าเชื่อจากภูเขาอะชิงาร่า นั่นคือเรื่อง เด็กน้อยในชุดสีแดงลายดิ้นทอง แบกขวานไว้เหนือไหล่นั่งขี่อยู่บน หลังหมีป่าตัวใหญ่มหึมา คินทาโร่มีเรื่องราวการผจญภัยที่ตื่นเต้นอีกหลายอย่าง เขาเติบโตขึ้นและแข็งแรงมาก มีคนพูดกันว่า เมื่อเขาเป็นผู้ใหญ่ เขาได้เดินทางไปเกียวโตและได้รับชื่อเสียงที่ยืนยาวมาจนกระทั่งถึงบัดนี้ว่า เป็นซามูไรที่กล้า หาญและไร้เทียมทานนามว่าซากาตะ โนะ คินโทกิ ในช่วงวันเด็กชาย ชาวญี่ปุ่นที่มีลูกชาย จะประดับธงปลาคาร์พ  ที่มีรูปของคินทาโร่ หรือไม่ก็ตั้งตุ๊กตาคินทาโร่ไว้ในบ้าน   เพราะอยากให้เด็กโตขึ้นมาแข็งแรง กตัญญู และกล้าหาญเหมือนคินทาโร่นั่นเอง

ที่มา : Kintaro Japanese Folklore
http://www2c.airnet.ne.jp/toyo/legend.html
https://youtu.be/qasxJqFSZfU

  ดาวน์โหลดนิทาน pdf

นิทานน้ำใจ222

คุณตาดอกไม้บาน

Hanasaka Jiisan (花咲か爺さん)

           มีตายายผู้ใจดีชาวญี่ปุ่นคู่หนึ่ง อยู่ในหมู่บ้านบนภูเขา วันหนึ่งตาออกมาพรวนดินอยู่ที่หน้าบ้าน  ก็ได้ยินเสียงปู่ใจร้ายข้างบ้านตะโกนด่าว่าลูกหมาตัวหนึ่ง ตาผู้ใจดีก็เลยจะเลี้ยงลูกหมาตัวนั้นไว้เอง และได้ตั้งชื่อมันว่า 

         "ชิโร่" ตาและยายผู้ใจดีเลี้ยงชิโร่อย่างดีวันหนึ่ง ชิโร่เดินเข้ามาหาตาและใช้ปากงับเสื้อของตา พาตาเดินไปบนเขา แล้วบอกกับตาว่า "ขุดตรงนี้เลย โฮ่งๆ ขุดเลยโฮ่งๆ" ตาคิดว่าเป็นเรื่องที่มหัศจรรย์ที่ หมาชิโร่พูดได้ แต่ก็ลองขุดดู ปรากฏว่าพบเหรียญทองคำมากมายอยู่ในหลุมนั้นเมื่อ    ปู่ใจร้ายข้างบ้านได้ยินเรื่องนี้ ก็เกิดความโลภอยากจะได้ทองคำบ้าง จึงขอยืมตัวเจ้าชิโร่ไปเลี้ยงที่บ้านของตน หวังว่าชิโร่จะบอกที่ซึ่งมีเหรียญทองบ้าง   วันหนึ่งชิโร่ก็งับเสื้อของปู่ใจร้ายพาเดินขึ้นไปบนเขา แล้วก็บอกให้ปู่ใจร้ายขุดตรงนี้ๆ      "จะรวยแล้ว จะรวยแล้ว ฮ่าๆๆ" ปู่ใจร้ายพูดไปขุดดินไปอย่างดีอกดีใจ แต่สิ่งที่ขุดขึ้นมาได้กลับไม่ใช่เหรียญ   ด้วยความโมโห  ปู่ใจร้ายก็เลยฆ่าหมาชิโร่เสีย   ทำให้ตาและยายผู้ใจดีโศกเศร้าใจมาก จึงสร้างหลุมฝังศพให้แก่ชิโร่ ....ข้างๆหลุมศพก็ปลูกต้นไม้เล็กๆไว้ด้วย    อีกไม่นานต้นไม้นั้นก็โตขึ้นมาอย่างรวดเร็ว วันหนึ่งในขณะที่ตาและยายอยู่ในสวนก็ได้ยินเสียงจากต้นไม้ต้นนั้น   "ทำครกให้หน่อย... ทำครกให้ที..." ตายายทั้งสองจึงทำตาม   โดยการเอาต้นไม้ต้นนั้นมาทำเป็นครก   "โมจิ  ชิโร่ชอบกินขนมโมจินี่นา  ทำขนมโมจิมาให้ชิโร่ก็ดีนะ" ดังนั้นตาและยายใจดีจึงได้ตำข้าวทำโมจิด้วยครกที่ทำจากต้นไม้ข้างหลุมศพชิโร่ เพียงไม่นาน ก็มีแสงเปล่งประกายออกมาจากขนมเอ๋! อะไรกันเนี่ย? นี่มันเหรียญทองคำนี่!!" เมื่อตายายดูที่ครกตำขนมโมจิแล้วก็เห็นเหรียญทองคำอยู่ในนั้น ทันทีที่ปู่ใจร้ายข้างบ้านได้ยินเรื่องก็ขอยืมครกไม้ไปตำโมจิบ้าง แต่ก็ไม่มีเหรียญทองออกมาเลย ยิ่งไปกว่านั้น จากโมจิสีขาวก็เปลี่ยนเป็นโมจิสีดำ ทำให้เขาโมโหมาก จึงใช้ไฟเผาครกนั้น      ตาและยายผู้ใจดีเสียใจอีกครั้ง และเพราะครกไม้นั้นเปรียบเสมือนตัวแทนของหมาชิโร่  ตายายใจดีจึงเก็บขี้เถ้าของครกใส่กล่องกลับบ้าน แล้วตาก็นำขี้เถ้านั้นกลับมาโปรยในสวนผักของตน"สวนผักแปลงนี้ปลูกหัวผักกาดไชเท้าที่ชิโร่ชอบ.." แล้วตาก็โปรยขี้เถ้าลงไป แต่ด้วยแรงของลม จึงพัดพาขี้เถ้าไปโดนต้นซากุระที่แห้งเหี่ยวอยู่เพราะยังไม่ถึงฤดูออกดอก ในพริบตาเดียวก็มีดอกซากุระบานออกมา  "ยาย! ดูนั่นสิ! ดอกซากุระบาน!!ทั้งๆที่ไม่ใช่ฤดูใบไม้ผลิด้วยซ้ำ บานได้อย่างเหลือเชื่อเลย!"    เรื่องที่คุณตาทำให้ดอกไม้บานได้นอกฤดูกาล  เป็นที่กล่าวขานไปทั่วจนถึงหูของไดเมียว เจ้าเมือง ซึ่งสั่งให้ทหารไปพาคุณตามาที่ปราสาทเพื่อแสดงให้เห็นว่า ทำให้ดอกไม้บานได้อย่างไร"ท่านเป็นคนเดียวที่สามารถทำให้ดอกไม้บานนอกฤดูในญี่ปุ่นได้จริงๆ เราจะให้รางวัลแก่ท่าน"  เจ้าเมือง ไดเมียว กล่าว ทันใดนั้นเอง  ก็มีเสียงปู่ผู้ใจร้ายแทรกขึ้นมาว่า "ข้าพเจ้าต่างหาก เป็นคนทำให้ดอกไม้บานได้"            ปู่ใจร้ายแอบเอาผงขี้เถ้านั้นมาโปรยให้เจ้าเมืองดู     "ฮะ ฮะ ฮัดชิ่ววว ฮัดชิ้วววว" เจ้าเมืองจามไม่หยุดเนื่องจากได้สูดเอาขี้เถ้าจากปู่ใจร้ายเข้าไป     สุดท้ายปู่ผู้ใจร้ายที่คอยแต่จะเลียนแบบผู้อื่นก็ถูกจับเข้าคุกไป

   ที่มา : https://www.youtube.com/watch?v=lL6eVhwHv1A&feature=youtu.be

           http://www.manager.co.th/Japan/ViewNews.aspx?NewsID=9600000033614

 

             ดาวน์โหลดนิทาน PDF 

นิทานน้ำใจ220

โมโมทาโร่ เด็กชายลูกท้อ (桃太郎, "Peach Boy")

             ที่ประเทศญี่ปุ่น นานมาแล้ว มีตายายคู่หนึ่งอาศัยอยู่ในชนบท ชายชราเป็นคนตัดไม้   ตากับยายเศร้าใจมากเนื่องจากไม่มีลูก วันหนึ่ง ยายไปซักผ้าที่แม่น้ำเห็นลูกท้อใบใหญ่ลอยมา หญิงชราหยิบลูกท้อขึ้นมานำกลับไปบ้าน  เพื่อ จะผ่าลูกท้อกินกับตาแต่ยังไม่ทันที่จะได้ผ่า ลูกท้อก็ปริออก   มีเด็กผู้ชายกระโดดออกมาจากลูกท้อ และกล่าวกับตายายว่า "ไม่ต้องกลัวหรอกฮะ ผมเป็นลูกที่สวรรค์ส่งมาให้กับท่าน" สองตายายดีใจมาก และได้ตั้งชื่อให้ทารกน้อยว่า "โมโมทาโร่" ซึ่งแปลว่า เด็กชายลูกท้อ    สิบห้าปีผ่านไป โมโมทาโร่กลายเป็นเด็กหนุ่ม เขาเข้ามาหาตายายและบอกว่า "ผมจะต้องทำบางอย่างเพื่อประเทศชาติ โดยการไปปราบยักษ์ที่เกาะยักษ์ซึ่งมียักษ์กินคนมาคอยทำความชั่วร้าย และขโมยสิ่งของของชาวบ้านเสมอ ผมจะนำ  สมบัติที่พวกยักษ์ครอบครองกลับมา ขออนุญาตให้ผมไปเถิด"       คุณตาได้มอบดาบกับเกราะให้โมโมทาโร่ ส่วนยายก็เตรียมข้าวปั้นให้เขา แล้วโมโมทาโร่ก็ออกเดินทางระหว่างทาง เขาพบหมาตัวหนึ่งจะกัดเขา โมโมทาโร่จึงมอบข้าวปั้นให้ก้อนหนึ่งและบอกหมาว่าเขาจะไปปราบยักษ์ หมาตัวนั้นจึงขอติดตามไปด้วยต่อมา โมโมทาโร่ได้พบกับลิงตัวหนึ่ง โมโมทาโร่อธิบายเรื่องที่จะไปเกาะยักษ์ให้ลิงฟัง ลิงจึงขอติดตามไปด้วย โมโมทาโร่มอบข้าวปั้นให้ก้อนหนึ่งแล้วอนุญาตให้ร่วมเดินทางไปด้วยกัน     ต่อมา โมโมทาโร่ได้พบกับไก่ เมื่อไก่ทราบว่าโมโมทาโร่จะไปเกาะยักษ์ก็ขอเดินทางไปด้วย โมโมทาโร่มอบข้าวปั้นให้ 1 ก้อนแล้วอนุญาตให้เดินทางไปด้วยกัน    ทั้ง 4สหายได้ เดินทางเป็นระยะเวลานาน ในที่สุดก็มาถึงชายฝั่งทะเลใหญ่ โมโมทาโร่ได้ต่อเรือขึ้นหนึ่งลำและเดินทางไปยังเกาะยักษ์ เขาพบว่ามียักษ์มากมายและมีป้อมปราการที่แข็งแรงมาก ไก่ได้บินขึ้นไปเหนือป้อมปราการและ        จิกหัวยักษ์ ขณะนั้นลิงได้ย่องไปเปิดประตูป้อมปราการได้สำเร็จ แล้วโมโมทาโร่และหมาก็วิ่งเข้าไปในป้อมแล้วเริ่มต่อสู้กับยักษ์เป็นการต่อสู้ที่รุนแรงอย่างยิ่ง ไก่จิกหัวและตาของยักษ์ ลิงข่วนพวกยักษ์ หมาก็ไล่กัดไปทั่ว ส่วนโมโมทาโร่ก็ใช้ดาบฟันพวกยักษ์ ในที่สุดพวกยักษ์ก็พ่ายแพ้ โมโมทาโร่ให้ยักษ์สัญญาว่าจะไม่ทำความชั่วอีก    และยักษ์ก็ได้นำสมบัติทั้งหมดมาให้โมโมทาโร่   โมโมทาโร่กับผู้ช่วยทั้งสามได้ขนสมบัติทั้งหมดลงเรือกลับสู่แผ่นดินใหญ่ แล้วช่วยกันต่อเกวียนขึ้นมาเล่มหนึ่งและบรรทุกสมบัติทั้งหมดกลับบ้านของโมโมโร่นิทานเรื่องนี้เป็นเรื่องสมัยเอโดะจากเมืองโอกายาม่า ที่ผู้ใหญ่ญี่ปุ่นนิยมเล่าให้เด็กฟังเพื่อให้เป็นคนไม่คดโกงและกล้าหาญ    มีหนังสือ ของเล่นและตุ๊กตารูปโมโมทาโร่ขายอยู่ทั่วไป     

ที่มา : https://www.youtube.com/watch?v=2LbPb6aeW_M

 ดาวน์โหลดนิทาน PDF